Tết té nước – songkran Thái Lan

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Tết té nước - songkran Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran 2018 tại Bangkok là một lễ hội sôi động bất chấp thời tiết nắng nóng oi bức. Lễ hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền văn hóa của xứ sở Chùa Vàng. Vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm của năm, tháng 4 là lúc cả đất nước hòa mình vào lễ hội té nước sôi động, những bữa tiệc đường phố rộn ràng và kéo dài gần cả tuần lễ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran, hầu hết các tòa nhà, văn phòng, ngân hàng, các cửa hàng đều đóng cửa, trong khi đó thì các trung tâm mua sắm lớn thì vẫn hoạt động để phục vụ du khách. Bangkok sẽ trải qua một giai đoạn “di dân” lớn nhất trong năm khi mọi người trở về quê nhà để đoàn tụ với gia đình, còn khách du lịch thì lại đổ về đây để tận hưởng lễ hội sôi động nhất trong năm.

– Songkran là gì?
Songkran là một dịp để các gia đình đoàn tụ, mọi người đi viếng đền chùa, dọn dẹp nhà cửa. Người Thái sẽ dành thời gian này để quây quần bên gia đình và bạn bè. Vào ngày đầu tiên của lễ Songkran, người Thái sẽ thực hiện nghi thức Rod Nam Dum Hua (được xem như ngày của Những người cao tuổi). Trong suốt nghi lễ những người trẻ tuổi sẽ rót nước thơm vào lòng bàn tay của những người lớn trong gia đình như ông bà cha mẹ của họ bằng cử chỉ thành kính nhất để cầu phúc cho họ.
– Ngày thứ hai của lễ Songkran được xem là Ngày của gia đình. Cả gia đình sẽ thức dậy vào sáng sớm và mang lương thực để biếu cho các thầy tu sau đó mọi người sẽ dành cả ngày còn lại cho gia đình. Một nghi thức tôn giáo quan trọng trong lễ hội Songkran đó là “Bathing the Buddha image”, người ta sẽ dùng nước thơm để rửa tượng của Đức Phật ở chùa cũng như ở nhà. Các tín đồ Phật giáo sẽ tổ chức những buổi lễ thu hút nhiều người tham gia và tổ chức nhiều hoạt động trong suốt kì lễ.
– Nước là biểu tượng của Lễ hội Songkran
Mặt khác, mọi người sẽ vô cùng hào hứng khi té nước vào bất cứ người xung quanh nào mà họ gặp được, ngoài việc họ cảm thấy thích thú khi mọi người bị ướt sũng nước thì ý nghĩa thực sự của hành động té nước này là để thanh tẩy đi hết những điều xui rủi, không vui trong năm cũ và chào đón một năm mới với nhiều may mắn.
– Theo truyền thống, người Thái sẽ đổ một bát nước lên những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, hàng xóm để thay cho lời chúc năm mới. Từ một bát nước người ta còn sử dụng thùng, ống nước, và cả súng nước và tất cả mọi người kể cả người dân địa phương lẫn khách du lịch đều hòa vào không khí lễ hội sôi động trong những “trận chiến nước” khốc liệt.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Tết té nước - songkran Thái Lan
– Lễ chùa và làm công đức
Lễ chùa và làm công đức là một phần thiết yếu của lễ hội Songkran, bạn nên viếng 9 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng của Thái Lan. Hãy đến thăm các ngôi chùa ở khu vực Rattanokosin như Wat Pho, Wat Phra Kaeo, Wat Suthat Thepphawararam, Wat Chana Songkhram, Wat Boworn, Wat Benchamabophit, Wat Rakhang Khositaram, Wat Arun và Wat Kanlaya.

Lưu ý: Lễ hội Songkran diễn ra chính thức trong 3 ngày từ 13 – 15 tháng tư, nhưng thật tế lễ hội diễn ra gần một tuần.
Và VINsmart Travel có hàng rất nhiều tour phục vụ du khách trong dịp Lễ hội Songkran này.
Chi tiết xin liên hệ với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tại tổng đài: 0243 8815888 hoặc tham khảo tại website: www.vinsmarttravel.com

 

Bình luận

Trả lời