Sân bay Nội Bài ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 30/7

Đây là một giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn, hướng đến không gian yên tĩnh thư thái cho hành khách và nâng cao chất lượng dịch vụ tại Nội Bài.

Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, từ ngày 30/7 đơn vị sẽ thực hiện ngừng phát thanh thông tin chuyến bay, chuyển sang hiển thị thông báo trên màn hình máy tính. Việc chuyển đổi này nhằm giảm tiếng ồn trong nhà ga và nâng cao chất lượng phục vụ khách.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ ngừng phát thanh thông tin các bản tin: mời khách cuối làm thủ tục hàng không, mời khách ra máy bay để khởi hành, mời khách cuối ra máy bay, thông báo chuyến bay đã hạ cánh…

Để thay thế, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ cập nhật lên màn hình thông báo bay (FIDS).

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Sân bay Nội Bài ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 30/7
Từ 30/7, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài áp dụng phương án chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông báo bay. Ảnh: NIA

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, trước khi chuyển đổi sang hình thức mới nay, các màn hình FIDS tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đều được nâng cấp để đảm bảo tất cả các chuyến bay được chú thích đúng, đủ, kịp thời theo trạng thái thực tế.

Cụ thể, các chuyến đi, màn hình FIDS hiển thị trạng thái đang làm thủ tục (checkin), đang lên máy bay… Các chuyến đến hiển thị trạng thái hạ cánh, chậm giờ, hủy chuyến…. Khu vực băng tải hành lý đến, màn hình sẽ hiển thị dự kiến giờ có hành lý, đang trả hành lý…

Tuy nhiên, sân bay Nội Bài vẫn duy trì phát thanh một số bản tin thay đổi cửa ra máy bay, hướng dẫn khách bị chậm và hủy chuyến bay sử dụng dịch vụ (ăn, uống, khách sạn), gọi hành khách quay lại kiểm tra an ninh. Hành khách thiếu hành lý hoặc có vấn đề về hành lý và các bản tin khẩn nguy, báo cháy… cũng được duy trì phát thanh.

Để không bị nhỡ chuyến hành khách cần theo dõi lịch bay từ các hãng hàng không. Cập nhật thông tin chuyến bay tại các màn hình FIDS, các bảng thông báo khu vực gần nhất. Hành khách cần chủ động ra cửa khởi hành đúng giờ đã ghi trên thẻ lên máy bay (boarding pass); chủ động hỏi nhân viên hàng không tại cửa khởi hành nếu chưa rõ thông tin chuyến bay.

Bà Ngân cho biết thêm: “Với những hành khách ít đi máy bay và chưa quen với FIDS, có thể hỏi  nhân viên sân bay để được hỗ trợ, hướng dẫn…”

Trong trường hợp hệ thống thông tin chuyến bay gặp sự cố hoặc trong trường hợp khẩn cấp, sân bay Nội Bài sẽ khôi phục lại hệ thống phát thanh như trước đây nhằm đảm bảo việc duy trì cung cấp thông tin trạng thái chuyến bay đến hành khách nhanh chóng, kịp thời nhất.

Hiện nhiều sân bay quốc tế đã áp dụng màn hình FIDS để thông tin cho hành khách, nhằm mang lại sự thoải mái, dễ chịu vì không bị làm phiền bởi nhiều bản tin phát thanh liên tục tại sân bay. Bên cạnh đó, giúp hành khách có thói quen tự tìm hiểu, cập nhật thông tin qua hệ thống màn hình thông báo bay và biển bảng tại nhà ga.

Trước đó, cuối năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng ngưng phát thanh thông tin chuyến bay ở cả nhà ga quốc nội (T1) và nhà ga quốc tế (T2) nhằm giảm thiểu tiếng ồn và xây dựng một “sân bay yên tĩnh”; chuyển sang cập nhật các thông tin trên các màn hình .

“Đây là một giải pháp nhằm góp phần giảm ô nhiễm tiếng ồn, hướng đến không gian yên tĩnh thư thái cho hành khách và nâng cao chất lượng dịch vụ tại sân bay Nội Bài”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Hiện kế hoạch chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang màn hình FIDS của sân bay Nội Bài đã được Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) phê duyệt./.

Theo VOV.vn

Bình luận

Trả lời