Xe điện – mảnh ghép đặc biệt không thể thay thế của Hong Kong

Những chiếc xe điện chậm rãi lăn bánh mỗi ngày tới nay vẫn môt biểu tượng của văn hóa xứ cảng thơm.

Người Hong Kong ưu ái gọi những chiếc xe điện ở đây là “Ding Ding” bởi tốc độ di chuyển rất chậm rãi của nó từ nơi này đến nơi khác. Những chuyến xe điện vẫn được giữ lại trong cuộc sống hối hả của Hong Kong bởi từ khung cửa kính của chúng, du khách sẽ được chứng kiến những khung cảnh tuyệt đẹp của xứ cảng thơm, và một lý do quan trong khác đó là sự tồn tại của những chiếc xe điện này suốt 110 năm qua.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Xe điện – mảnh ghép đặc biệt không thể thay thế của Hong Kong

Những chiếc xe điện là một biểu tượng của Hong Kong bởi nó gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng của hòn đảo này suốt hơn một thế kỉ. Hiện nay, phương tiện ‘cổ’ này vẫn sẽ tiếp tục tồn tại cùng với sự phát triển của Hong Kong , bởi nó có một sự gắn kết mãnh liệt và thân thiết với người dân nơi đây.

Mặc dù luôn bị bỏ quên trong hệ thống thông tin về phương tiện vận chuyển nhưng những chuyến xe điện là cách thức tuyệt vời để khám phá thành phố sôi động này với những trạm xe được đặt ở những khu phồn hoa nhất Hong Kong. Đặc biệt, nhờ tốc độ chậm rãi của xe điện, du khách sẽ có cơ hội thong thả ngắm nhìn thành phố.

Dù cho nhiều thành phố đã thay thế xe điện bằng ô tô và xe bus trong những năm 1950, và đem vào sử dụng lại vào những năm 1970 nhưng sau khi nhận ra tầm quan trọng của phương tiện này thì Hong Kong lại rất may mắn sở hữu những chiếc xe điện cổ nhất.

Đi xe điện như thế nào?

Những bến xe điện của Hông Kông luôn được đặt ở giữa đường và chỉ có một số ít là đặt bên cạnh. Tuyến xe điện trải dài hơn 30 km trên hòn đảo Hông Kông từ Kenedy Town ở phía Tây đến khu Shau Kei Wan ở phía Đông. Xe chỉ chạy theo hai hướng: Đông và Tây, nhìn chung lộ trình rất đơn giản. Vì vậy khách du lịch chỉ cần nhìn xem điểm đến của họ ở hướng Đông hay Tây và bắt chiếc xe phù hợp.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Xe điện – mảnh ghép đặc biệt không thể thay thế của Hong Kong

Vé xe điện cũng rất rẻ, chỉ khoảng 0,3 USD (8000 đồng).

Một số điểm đến thú vị

Đường Chun Yeng với chợ nổi Chung Yeng là một điểm đến thú vị mà khách du lịch có thể đến bằng xe điện.

Đường Des Voeux – “Đường hải sản khô”. Khi đi xe điện qua con đường này, du khách có thể nhìn thấy những người dân nơi đây phơi hàng lớp hải sản vào mỗi buổi chiều và tối.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Xe điện – mảnh ghép đặc biệt không thể thay thế của Hong Kong

Tuyến đường xe điện sẽ đưa khách du lịch thăm thú những mảng màu sắc khác nhau của Hông Kông như khu lịch sử Sheung Wan, các trung tâm tài chính ở khu Central hay những trung tâm thương mại sầm uất ở Causeway Bay.

Xe điện số 120 là chiếc xe cổ nhất, bởi đây là dòng xe đời đầu tiên và được sử dụng từ những năm 1950. Có 163 chiếc xe điện đang hoạt động tại Hong Kong hiện nay, nhưng việc lựa cho di chuyển bằng chiếc xe nào cũng đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, không chỉ bởi nó sẽ đi đâu mà còn bởi lịch sử của chúng.

Tương lai của những chiếc xe điện

Cho đến nay, những chiếc xe điện ở Hong Kong đã bước sang thế hệ thứ 7. Phần lớn người dân nơi đây muốn những chiếc xe điện giữ nguyên vẹn như cũ, trong khi một số người khác lại muốn chúng trở nên hiện đại và thoại mái hơn.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Xe điện – mảnh ghép đặc biệt không thể thay thế của Hong Kong

Để thỏa mãn cả hai luồng ý kiến, những chiếc xe điện mới vẫn giữ nguyên vẻ ngoài giống những chiếc xe điện cũ nhưng bên trong thì khác hoàn toàn. Với sự hỗ trợ của chính phủ, những chiếc xe điện vẫn sẽ tiếp tục được duy trì mà không cần phải lo lắng đến sự canh tranh với các phương tiện vận chuyển hành khách khác.

Bình luận

Trả lời